The Department of Food Engineering currently offers two major graduate programs: a master’s degree and a doctoral degree in Food Engineering. The programs are multi-disciplinary in nature and are offered to graduates with either engineering or food science & technology backgrounds. The programs provide important food science & technology knowledge to students who have engineering background and necessary relevant engineering knowledge to students with food science & technology background in order to allow them to successfully work in the food industry upon graduation.
Master's Degree
Degree | Compulsory | Elective | Thesis | Total |
---|---|---|---|---|
Food Engineering (แผน ก2) | 6 | 18 | 12 | 36 |
Food Engineering (แผน ข) | 6 | 24 | 6 | 36 |
คุณสมบัติของผู้เข้าศึกษาระดับ ปริญญาโท
หลักสูตรแผน ก (2) (FOOD)
- ต้องเป็นผู้ได้รับปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ในสาขาวิชาวิทยาศาสตร์การอาหาร เทคโนโลยีการอาหาร อุตสาหกรรมเกษตร หรือวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมอาหาร วิศวกรรมกระบวนการอาหาร วิศวกรรมเคมี เครื่องกล อุตสาหการ วิศวกรรมเกษตร หรือสาขาใกล้เคียง
- เป็นผู้ที่ได้คะแนนเฉลี่ยสะสมไม่ต่ำกว่า 2.50 หรือมีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมอาหารหรืออุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องไม่น้อยกว่า 1 ปี
หลักสูตรแผน ข (FEPS)
- ต้องเป็นผู้ได้รับปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ในสาขาวิชาวิทยาศาสตร์การอาหาร เทคโนโลยีการอาหาร อุตสาหกรรมเกษตร หรือวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมอาหาร วิศวกรรมกระบวนการอาหาร โดยมีคะแนนเฉลี่ยสะสมไม่ต่ำกว่า 2.75 หรือ
- ต้องเป็นผู้ได้รับปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ในสาขาวิชาวิทยาศาสตร์การอาหาร เทคโนโลยีการอาหาร อุตสาหกรรมเกษตร หรือวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมอาหาร วิศวกรรมกระบวนการอาหาร และแสดงศักยภาพสูงในการเป็นนักประดิษฐ์ สร้างนวัตกรรมและเป็นผู้ใฝ่เรียนรู้
การคัดเลือกผู้เข้าศึกษา
- ต้องผ่านการคัดเลือกโดยการสอบสัมภาษณ์ และ/หรือสอบข้อเขียน รวมทั้งพิจารณาจากผลการศึกษาและ/หรือจากประวัติการทำงาน
- คณาจารย์ประจำหลักสูตรวิศวกรรมอาหารพิจารณาแล้วเห็นสมควรให้รับเข้าศึกษาได้
ระบบการศึกษา
- ใช้ระบบทวิภาค ในปีหนึ่งๆ แบ่งเป็น 2 ภาคการศึกษาปกติ และ 1 ภาคการศึกษาฤดูร้อน
- ใช้ระบบการเรียน 15 สัปดาห์ต่อหนึ่งภาคการศึกษาปกติ
- ใช้ระบบหน่วยกิต โดยคิดหน่วยกิตเปรียบเทียบวิชาบรรยาย รวม 15 ชั่วโมงต่อภาคการศึกษา (รวมการทดสอบ) เป็น 1 หน่วยกิต และวิชาภาคปฏิบัติ 3 ชั่วโมง/เปรียบเทียบได้กับวิชาบรรยาย 1 ชั่วโมง
- การวัดผลเป็นไปตามระเบียบของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีว่าด้วยการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา
ระยะเวลาการศึกษา
- ระยะเวลาการศึกษาตามหลักสูตร 2 ปีการศึกษา
- ระยะเวลาที่ให้ศึกษาได้อย่างมากไม่เกิน 5 ปีการศึกษา
ทุนการศึกษา (เฉพาะผู้ที่ได้รับคัดเลือกให้รับทุน)
- จัดสรรโดยมหาวิทยาลัย
- ทุนเพชรพระจอมเกล้า (FOOD) เป็นระยะเวลา 2 ปีการศึกษา
สำหรับนักศึกษาที่มีคุณสมบัติเหมาะสมและมีความสามารถด้านวิชาการดีเด่นจำนวน 1 ทุน
- ทุนเพชรพระจอมเกล้า (FOOD) เป็นระยะเวลา 2 ปีการศึกษา
- จัดสรรโดยภาควิชาฯ
- วิศวกรรมอาหาร (FOOD)
- ทุนเฉพาะค่าเล่าเรียน ได้รับทุนปีการศึกษาละไม่เกิน 60,000 บาท เป็นระยะเวลา 2 ปีการศึกษา
- ทุน 100% (ค่าเล่าเรียน+เงินเดือน) ได้รับเงินเดือน 8,000 บาท/เดือน เป็นระยะเวลา 2 ปีการศึกษา
- ทุนสำหรับทักษะวิศวกรรมอาหาร (FEPS)
- ทุนเฉพาะค่าเล่าเรียน ได้รับทุนปีการศึกษาละไม่เกิน 60,000 บาท เป็นระยะเวลา 2 ปีการศึกษา
- ทุน 100% (ค่าเล่าเรียน+เงินเดือน) ได้รับเงินเดือน 8,000 บาท/เดือน เป็นระยะเวลา 2 ปีการศึกษา
- วิศวกรรมอาหาร (FOOD)
กำหนดการรับสมัคร
- รับสมัคร: ธันวาคม- พฤษภาคม ของทุกปี
- สอบสัมภาษณ์: มกราคม - กรกฎาคม ของทุกปี
วิธีการสมัคร
- สมัครได้ที่ www.admission.kmutt.ac.th ติดต่อโดยตรง โทร.02 470 8333
- สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร.02-470-9244-5 ภาควิชาวิศวกรรมอาหาร (อาคารเรียนรวม 5 ชั้น 3) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ในวันและเวลาราชการ
Doctoral Degree
Degree | Compulsory & Elective | Thesis | Total |
---|---|---|---|
Bachelor’s Degree Holder | 27 | 48 | 75 |
Master’s Degree Holder | 12 | 36 | 48 |
คุณสมบัติของผู้มีสิทธิสมัครเข้าศึกษาระดับ ปริญญาเอก
- เป็นผู้ได้รับปริญญาวิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตสาขาวิชาวิศวกรรมอาหาร วิศวกรรมเครื่องกล วิศวกรรมเกษตร วิศวกรรมเคมี วิศวกรรมอุตสาหการ หรือวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และ/หรือเทคโนโลยีการอาหาร อุตสาหกรรมเกษตร หรือสาขาอื่นที่เทียบเท่าโดยมีคะแนนเฉลี่ยสะสมไม่ต่ำกว่า 3.5 หรือ
- เป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีเกียรตินิยมในสาขาวิชาเดียวกันในกับข้อแรก หรือ
- เป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี หรือปริญญาโทในสาขาวิชาเดียวกันกับข้อแรก และมี ประสบการณ์การทำงานในอุตสาหกรรม หรืองานวิจัยและพัฒนาด้านอาหาร หรือสาขาวิชาที่เกี่ยวข้องไม่น้อยกว่า 2 ปี
วิธีการคัดเลือกผู้เข้าศึกษา
- ต้องผ่านการคัดเลือกโดยการสอบสัมภาษณ์ และ/หรือสอบข้อเขียน รวมทั้งพิจารณาจากผลการศึกษา และ/หรือจากประวัติการทำงาน
- คณาจารย์ประจำหลักสูตรปริญญาเอก พิจารณาแล้วเห็นสมควรให้รับเข้าศึกษาได้
ระบบการศึกษา
- ใช้ระบบทวิภาค ในปีหนึ่งๆ แบ่งเป็น 2 ภาคการศึกษาปกติ และ 1 ภาคการศึกษาฤดูร้อน
- ใช้ระบบการเรียน 15 สัปดาห์ต่อหนึ่งภาคการศึกษาปกติ
- ใช้ระบบหน่วยกิต โดยคิดหน่วยกิตเปรียบเทียบวิชาบรรยาย รวม 15 ชั่วโมงต่อภาคการศึกษา (รวมการทดสอบ) เป็น 1 หน่วยกิต และวิชาภาคปฏิบัติ 3 ชั่วโมง/เปรียบเทียบได้กับวิชาบรรยาย 1 ชั่วโมง
- การวัดผลเป็นไปตามระเบียบของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีว่าด้วยการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา
ระยะเวลาการศึกษา
- ระยะเวลาการศึกษาตามหลักสูตร
- สำหรับผู้จบปริญญาตรี 5 ปีการศึกษา
- สำหรับผู้จบปริญญาโท 3 ปีการศึกษา
- ระยะเวลาที่ให้ศึกษาได้
- สำหรับผู้จบปริญญาตรีอย่างมากไม่เกิน 8 ปีการศึกษา
- สำหรับผู้จบปริญญาโทอย่างมากไม่เกิน 5 ปีการศึกษา
ทุนการศึกษา (เฉพาะผู้ที่ได้รับคัดเลือกให้รับทุน)
- ทุนเพชรพระจอมเกล้าดุษฎีบัณฑิต สำหรับนักศึกษาผู้มีคุณสมบัติเหมาะสมและมีความสามารถด้านวิชาการดีเด่น
วิธีการสมัคร
- สมัครได้ที่ www.admission.kmutt.ac.th ติดต่อโดยตรง โทร.02 470 8333
- สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร.02-470-9244 ภาควิชาวิศวกรรมอาหาร (อาคารเรียนรวม 5 ชั้น 3) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ในวันและเวลาราชการ